Hotline: 0986 752 188
Slide trang con

Góc chia sẻ

Cách học ngoại ngữ nhanh và không bao giờ quên nó.

Trích đoạn trong sách :

 

 

" Ba chìa khóa quan trọng cho việc học một ngoại ngữ:

1. Học phát âm trước

2. Đừng dịch 

3. Dùng các hệ thống nhắc lại cách quãng

Chìa khóa đầu tiên, học phát âm trước, đến từ những năm tháng học tại trường nhạc của tôi (đây cũng là phương pháp được sử dụng rộng rãi bởi các lực lượng quân đội và bởi các nhà truyền giáo của các nhà thờ Mormon). Các ca sĩ học cách phát âm của một ngôn ngữ trước tiên, bởi họ cần phải hát bằng ngôn ngữ đó rất lâu trước khi họ có thời gian để học nó hoàn toàn. Trong quá trình làm chủ âm thanh của một ngôn ngữ, đôi tai của chúng tôi trở nên quen dần với những âm thanh đó, giúp cho việc tích lũy từ vựng, khả năng nghe hiểu, và nói bằng ngoại ngữ sau này diễn ra nhanh hơn. Và trong lúc làm thế, chúng tôi tự dưng cũng có được một khẩu âm nói ngoại ngữ cực chất và chuẩn.

Chìa khóa thứ hai, đừng dịch, được ẩn giấu trong những kinh nghiệm có được từ thời gian tôi học ở trường ngoại ngữ Middlebury Language Schools tại Vermont. Một người học chưa biết gì không những hoàn toàn có thể bỏ qua công đoạn dịch những từ ngữ xa lạ sang tiếng mẹ đẻ, mà đó còn là một bước cực quan trọng để tiến tới việc nghĩ được bằng ngoại ngữ. Nó là thứ khiến cho việc học ngoại ngữ trở nên có thể hình thành được. Đây chính là sai lầm chết người của tôi khi cố gắng học tiếng Hebrew và tiếng Nga: tôi đã tập luyện kỹ năng dịch thay vì kỹ năng nói. Bằng cách vứt hoàn toàn tiếng Anh đi, tôi có thể dành thời gian xây dựng kỹ năng nói thành thạo thay vì kỹ năng giải mã từng chữ từng chữ một.  

Chìa khóa thứ ba, sử dụng hệ thống nhắc lại cách quãng, đến từ các blog học ngoại ngữ và từ các nhà phát triển phần mềm. Hệ thống nhắc lại cách quãng là thẻ flash card đã được uống thuốc tăng lực. Dựa vào những gì bạn nhập vào, những hệ thống này sẽ tạo cho bạn một kế hoạch học tập cá nhân, có thể “đẩy” thông tin vào sâu trong trí nhớ dài hạn của bạn. Chúng “tăng lực” cho trí nhớ của chúng ta rất rất nhiều lần, và chúng lại vẫn chưa được nhiều người biết đến.

Càng ngày đang càng có nhiều người học ngoại ngữ trên Internet tận dụng hệ thống nhắc lại cách quãng, nhưng hầu hết họ đều chỉ đang sử dụng chúng để nhớ bản dịch của từ mới sang ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Ngược lại, những nơi ủng hộ phương pháp “không phiên dịch trong học ngoại ngữ” như Middlebury hay Berlitz lại đang dùng những phương pháp học tập khá là cũ, hoàn toàn không tận dụng được những công cụ học mới đã được “máy tính hóa” như hệ thống nhắc lại cách quãng. Trong khi đó, vẫn gần như không có ai ngoại trừ các ca sĩ nhạc thính phòng và các giáo sĩ Mormon chú trọng vào việc học phát âm.

Tôi quyết định sử dụng tất cả các phương pháp này cùng một lúc. Tôi sử dụng các phần mềm hỗ trợ ghi nhớ trên điện thoại thông minh để “nạp” tiếng Pháp vào trí nhớ của mình, và tôi đảm bảo rằng không một cái thẻ flash card nào của tôi có một từ tiếng Anh nào trên đó. Tôi bắt đầu làm thẻ flash card cho các quy tắc phát âm, tôi cho một đống tranh ảnh minh họa vào các thẻ flash card cho các danh từ và một số động từ, và rồi tôi tích lũy dần đến mức có thể cho vào thẻ flash card một số định nghĩa đơn giản bằng tiếng Pháp cho những từ hơi trừu tượng một chút. Đến tháng Sáu, với một giờ mỗi ngày tranh thủ học trên tàu điện ngầm, tôi đã học được ba nghìn từ và chủ điểm ngữ pháp. Khi tới Middlebury, tôi ngồi đợi trong một căn phòng, chờ đến lượt kiểm tra phỏng vấn đầu vào tiếng Pháp của mình. Vòng phỏng vấn này là để đảm bảo tôi đã không chơi trò “ngu” nào,

 

như là đã gian lận trong lúc làm bài kiểm tra đầu vào chẳng hạn. Đó là lần đầu tiên tôi nói tiếng Pháp trong đời. Người giáo viên ngồi xuống trước mặt tôi và nói “Bonjour”, và tôi đáp lại bằng từ tiếng Pháp đầu tiên nảy đến trong đầu mình: “Bonjour”. Đến giờ mọi thứ vẫn suôn sẻ. Khi cuộc nói chuyện phát triển dần, tôi ngạc nhiên khi nhận ra tôi biết tất cả mọi từ ngữ tôi cần để trả lời các câu hỏi. Tôi đã có thể nghĩ bằng tiếng Pháp! Dòng suy nghĩ đó rất chậm chạp khó nhọc, nhưng nó đã là tiếng Pháp. Tôi như bị sốc. Trường Middlebury cho tôi luôn vào lớp trình độ cao. Trong bảy tuần ở đó, tôi đọc mười cuốn sách, viết một lượng bài luận xấp xỉ gần bảy mươi trang, và lượng từ vựng của tôi vươn lên mức bốn nghìn năm trăm từ. Đến lúc bắt đầu tháng Tám, tôi đã thành thạo tiếng Pháp. "

 

 

=>> Nhận ngay link download sách tại đây: Chìa khóa VÀNG thành thạo ngoại ngữ mãi mãi